Bơm hoá chất đầu nhựa

Ngày 04/03/2022
Bơm hoá chất đầu nhựa

Bơm hoá chất đầu nhựa là thiết bị quan trọng trong hệ thống xử lý và chiết rót hoá chất của nhiều ngành công nghiệp như hoá chất, hoá mỹ phẩm, xi mạ, F&B…

Thái Khương chia sẻ đến các bạn thông tin về dòng bơm hoá chất đầu nhựa này, làm tiền đề cho các bạn hiểu và chọn được dòng bơm phù hợp với hệ thống sản xuất của nhà máy.

Hoá chất là gì

“Hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học.

Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.”

Đó là định nghĩa về hoá chất mà chúng ta đã từng học hay đọc qua. Nhưng bạn có biết? Trong thực tế hàng ngày, chúng ta đang thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại hoá chất đó. Nào là kem đánh răng, dầu gội, xà phòng, nước hoa, …

Vậy hoá chất có độc hại không? Là loại chất tốt hay xấu? Nghe nói hoá chất có thể ăn mòn tay chúng ta khi tiếp xúc, vậy làm sao để khai thác, xử lý hoá chất đây? À, người ta thường sử dụng các loại bơm hoá chất đầu nhựa để bơm hoá chất. Vậy thiết bị này có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bơm hoá chất là gì

Bơm hoá chất cũng là dạng bơm chất lỏng thông thường. Nhưng chúng có kết cấu và vật liệu chế tạo đặc biệt. Giúp chống lại khả năng ăn mòn của hoá chất. Vì thế, mà tên gọi cũng là một đặc trưng của dòng bơm này.

Các loại bơm hoá chất

Bơm hoá chất có nhiều hình dáng, kích thước và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Hiện nay trên thị trường chúng ta dễ dàng bắt gặp các dòng bơm chuyên cho ngành hoá chất, hoá mỹ phẩm như:

 • Bơm màng
 • Bơm ly tâm dẫn động từ
 • Bơm ly tâm đầu nhựa
 • Bơm hoá chất bằng tay
 • Bơm định lượng…

Nhưng nhìn chung, chúng có cấu tạo phổ biến bằng nhựa, là vật liệu chống ăn mòn hoá chất hiệu quả. Ngoài ra, còn có vật liệu dùng trong hoá chất như inox…

Bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về dòng bơm này, bơm hoá chất đầu nhựa.

Bơm hoá chất đầu nhựa

Bơm hoá chất đầu nhựa thực ra là dòng bơm hoá chất có buồng bơm hay còn gọi là đầu bơm bằng nhựa. Mục đích cho việc dùng nhựa PP, PPF, composit …là chống lại tác nhân ăn mòn từ lưu chất cần bơm.

Teflon thường là polyme nhựa được lựa chọn do tính chất bền và chắc hơn của nó. Điều này đặc biệt đúng trong các môi trường công nghiệp nặng hơn, nhưng các loại nhựa khác có thể được sử dụng, chẳng hạn như PVDF, Polypropylene, ABS và Noryl.

Một máy bơm hóa chất phải sử dụng vật liệu tương thích hoặc có khả năng chống lại nhiều loại hóa chất. Ví dụ, khi bơm nước, thì vật liệu gang hoặc đồng thau là thích hợp. Tuy nhiên, nếu bơm Sodium Hypochlorite, gang hoặc đồng thau sẽ nhanh chóng bị hỏng và bắt đầu rò rỉ Sodium Hypochlorite ra môi trường.


Bơm hoá chất đầu nhựa

Nhìn chung, nhựa có phạm vi ứng dụng rộng hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn kim loại đối với hóa chất. Ví dụ, đối với một hóa chất như Sodium Hypochlorite, bạn nên sử dụng Kynar trong máy bơm hóa chất. Một số loại nhựa có đặc tính tốt hơn những loại nhựa khác. Ví dụ: Kynar tốt hơn Polyurethane hoặc Polycarbonate, chẳng hạn.

Điều quan trọng là phải biết loại nhựa nào là tốt nhất cho ứng dụng hiện tại. Không phải một máy bơm đầu nhựa này đắt hơn máy bơm khác thì có nghĩa là máy bơm nhựa đắt hơn sẽ tương thích hơn máy bơm rẻ hơn đâu. Ví dụ Sodium Hydroxide không tương thích với Kynar nhưng nó tương thích với Polypropylene, rẻ hơn nhiều so với Kynar.

Đặc điểm bơm hoá chất đầu nhựa

Khi chọn mua sản phẩm, chúng ta thường tìm hiểu đặc điểm của dòng bơm hoá chất này xem có phù hợp với yêu cầu của chúng ta hay không. Với dòng bơm hoá chất đầu nhựa thì có những đặc điểm nổi bật như:

 • Đầu bơm bằng nhựa hoàn toàn như PP hoặc composit
 • Trọng lượng nhẹ
 • Công suất cao
 • Chống ăn mòn tốt
 • Phù hợp với nhiều loại hoá chất có tính ăn mòn mạnh như axit, sút,…
 • Hoạt động ổn định
 • Kết cấu dễ vận hành, bảo trì bảo dưỡng

Khi nào sử dụng bơm hoá chất đầu nhựa

Bạn biết đó, trên thị trường tồn tại nhiều dòng bơm hoá chất khác nhau. Nhưng phổ biến thì có bơm hoá chất đầu inox và bơm hoá chất đầu nhựa.

Vậy khi nào sử dụng bơm hoá chất đầu nhựa? Sau khi tìm hiểu qua đặc điểm của dòng bơm hoá chất đầu nhựa này rồi, chắc hẳn các bạn cũng biết thế mạnh lớn nhất của dòng bơm hoá chất này là gì rồi phải không nào?

Sử dụng bơm hoá chất trong chiết rót hoá mỹ phẩm

Bơm hoá chất đầu nhựa được ưu tiên chọn lựa cho việc bơm các hoá chất mạnh như: axit, sút, bazơ, nước thải…

Ngoài ra, trong thực phẩm, bơm hoá chất đầu nhựa cũng được dùng để bơm nguyên vật liệu, thành phẩm bên cạnh các dòng bơm inox…

Ưu điểm của bơm hoá chất đầu nhựa

Máy bơm hoá chất đầu nhựa thường được bảo dưỡng thấp hơn, ít bị hư hỏng do các loại chất lỏng và vật liệu khác nhau và không thể bị gỉ sét.

Chúng cũng thường nhẹ hơn các máy bơm kim loại cùng loại và có thể truyền chất lỏng nguy hiểm hoặc ăn mòn mà không có nguy cơ rò rỉ hoặc tai nạn liên quan.

Trong những môi trường khắc nghiệt hơn, bơm hoá chất đầu nhựa thường rẻ hơn bơm kim loại do thực tế là các kim loại cấp cao phù hợp sẽ có giá thành rất đắt.

Bơm hoá chất đầu nhựa cũng là một lựa chọn tốt để duy trì độ tinh khiết của nước hơn kim loại, vì kim loại có thể bị ăn mòn và các nguyên tố vi lượng có thể rò rỉ vào lưu chất bơm.

Bơm đầu nhựa thường chịu mài mòn hơn và do đó giảm nguy cơ ô nhiễm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các mục đích bơm lưu chất tinh khiết.

Nhược điểm của máy bơm hoá chất đầu nhựa

Mặc dù máy bơm nhựa tốt hơn trong hầu hết các trường hợp, nhưng có một số nhược điểm đáng chú ý khi sử dụng chúng.

Chúng thường dễ bị hư hại hơn do nhiệt và do đó có thể có giới hạn nhiệt độ tối đa thấp hơn.

Một số hóa chất nhất định cũng có thể phản ứng với nhựa, không cho phép sử dụng vật liệu để bơm hóa chất đó. Vì thế, cần xem xét lưu chất cần bơm cẩn thận khi chọn bơm hoá chất đầu nhựa.

Ứng dụng bơm hoá chất đầu nhựa
0962 49 40 99
Liên hệ